3 cách kiểm tra vấn đề ở cột sống có thể tự thực hiện tại nhà

Sức khỏe

Cột sống là bộ phận quan trong của cơ thể, được ví như một cây trụ vững chắc giúp con người hoạt động, đi lại. Cột sống không chỉ giúp nâng đỡ cho toàn cơ thể mà còn là trung tâm của nhiều dây thần kinh. Cột sống rất dễ bị tổn thương, thường gặp nhất là hiện tượng đau cột sống, gai cột sống và cong vẹo cột sống cũng nằm trong số những vấn đề thường gặp ở cột sống. Tổn thương cột sống gây ra nhiều vấn đề cho cơ thể, cản trở hoạt động hàng ngày của con người.

>>> Xem thêm: Ngồi lâu đau lưng – Triệu chứng thường thấy ở dân văn phòng

Tất cả các dây thần kinh dẫn truyền thông tin từ não đến các cơ quan đều đi qua xương sống, do đó khi xương sống gặp vấn đề, chẳng hạn như bị cong vẹo, các cơ quan chức năng trong cơ thể cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Ngoài trẻ em, người lớn cũng rất dễ bị cong vẹo cột sống. Các hoạt động hàng ngày như cúi xuống bấm điện thoai, ngồi lâu một chỗ, ngủ sai tư thế diễn ra trong thời gian dài…đều ảnh hưởng không tốt đến cột sống của bạn. Dưới đây là một số cách tự kiểm tra cột sống tại nhà để biết mình có đang gặp vấn đề về cột sống hay không nhé.

1. Các cách kiểm tra cột sống

Cách 1:

– Thả lỏng, duỗi thẳng tay và đứng thẳng theo dáng đứng hàng ngày của bạn.

– Nếu tư thế của bạn bị một trong 2 vấn đề dưới đây thì có khả năng xương sống của bạn đang bị cong bất hợp lý và có thể bạn đang bị gù lưng:

+ Từ mông đi lên sống lưng tạo thành một góc lớn hơn 45 độ.

+ Mông cong ra phía sau.

Hãy đi kiểm tra để được phát hiện kịp thời và chữa khỏi.

Cách 2:

– Để kiểm tra cột sống bằng cách này, bạn cần sử dụng 2 cây bút chì hay bút bi và cầm trong lòng bạn tay, cánh tay thả xuống dọc theo cơ thể.

– Các trường hợp có thể xảy ra:

+ Nếu 2 cây bút song song với nhau thì bạn có một tư thế tốt.

+ Nếu 2 cây bút chỉ vào nhau thì có khả năng bạn đang bị gù lưng.

Cách 3

– Hãy nhờ bạn chụp hộ một số bức ảnh.

– Bạn hãy sử dụng thước đo để tạo thành một đường từ xương tai đến xương trong vai.

– Các trường hợp có thể xảy ra khi kiểm tra cột sống bằng cách này:

+ Nếu đường đó thẳng thì tư thế của bạn hoàn toàn bình thường.

+ Nếu đường đó không thẳng hàng thì bạn có vấn đề với tư thế của mình.

Những bài tập kiểm tra cột sống này bạn có thể thực hiện tại nhà, nếu thấy có bất thường, cần đến bệnh viện kiểm tra ngay để tránh bệnh tiến triển gây biến chứng nguy hiểm.

2. Biến chứng và các phương pháp điều trị cong vẹo cột sống

Cong vẹo cột sống có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm; từ sự bất thường trong tư thế, mất cân đối, lệch vai hoặc hông khiến người bệnh tự ti. Độ cong vẹo càng cao, bất thường càng nhiều, làm biến dạng ngoại hình, ảnh hưởng đến thắt lưng, vùng chậu và ngực cùng nhiều bộ phận khác.

Để điều trị cong vẹo cột sống, bác sĩ cần xác định chính xác mức độ của bệnh. Đeo đai định hình cột sống là phương pháp phổ biến và được áp dụng với hầu hết các bệnh nhân ở độ tuổi thanh – thiếu niên bị cong vẹo mức trung bình (25 – 40 độ).

Thời gian mang đai dựa theo đề nghị của bác sĩ, thường là đến 18 tuổi hoặc đến lúc xương sống ngừng phát triển. Để đạt kết quả tốt nhất, cần mang đai định hình ít nhất 13 tiếng mỗi ngày và lựa chọn loại đai chất lượng tốt, tỉ lệ chính xác và phù hợp với vóc dáng.

Ngoài ra, nếu đeo đai cột sống hoặc sử dụng những chiếc ghế massage vật lý trị liệu không đáp ứng, bạn có thể phải can thiệp bằng phẫu thuật. Đó là một trong những ca phẫu thuật xâm lấn nhiều nhất, khi bệnh nhân phải mổ banh phần lưng để bắt vít, nắn chỉnh trực tiếp. Hệ quả là những cơn đau đớn kéo dài, thời gian hồi phục rất lâu, sẽ khiến bạn chẳng bao giờ dám ngồi sai tư thế nữa.

Để phát hiện sớm các vấn đề ở cột sống, bạn nên thực hiện một số bài kiểm tra cột sống tại nhà, kết hợp tập luyện thể thao rèn luyện sử dẻo dai và tăng cường chức năng xương khớp. Ngoài ra, bạn có thể chọn cho mình một chiếc ghế massage toàn thân giúp chăm sóc sức khỏe xương khớp hiệu quả ngay tại nhà vô cùng thuận tiện.

>>> Xem thêm: Máy chạy bộ – lựa chọn tinh tế cho mục tiêu rèn luyện cơ thể, cải thiện vóc dáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *