Tìm hiểu công dụng của sắt đối với sức khỏe

Sức khỏe
Sắt là một trong những nguyên tố vi lượng không thể thiếu trong sự phát triển chung của cơ thể con người. Công dụng của sắt có thể kể tới như giúp tế bào hồng cầu khỏe mạnh, giúp tăng cường chức năng nhận thức,…

Công dụng của sắt đối với sức khỏe con người

Cung cấp đầy đủ chất sắt cho cơ thể sẽ giúp bạn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống. Dưới đây là 7 vai trò quan trọng của sắt đối với sức khỏe chung để thấy rằng bạn nên bổ sung chất sắt ngay hôm nay:

1.1. Sắt giúp các tế bào hồng cầu khỏe mạnh

Công dụng của sắt giúp cho hồng cầu khỏe mạnh được xem là công dụng quan trọng nhất của sắt. Sắt là thành phần quan trọng để xây dựng các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, đồng thời là thành phần chủ yếu tạo nên hemoglobin (loại protein trong hồng cầu, giữ vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các mô) nên chúng không thể thiếu đối với cơ thể.

Thực tế cũng chứng minh, sắt đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với hemoglobin khí có đến lượng sắt trong cơ thể được tìm thấy trong hemoglobin. Do đó nếu thiếu sắt sẽ không thể sản xuất đủ hemoglobin, gây ra cảm giác mệt mỏi, thiếu máu. Các chuyên gia khuyến nghị, những người trưởng thành bổ sung cho cơ thể 8 mg/ ngày đối với nam giới và 18 mg sắt/ngày đối với phụ nữ.

1.2. Tăng chức năng nhận thức

Công dụng của sắt còn giúp tăng cường nhận thức, sắt là thành phần chính tạo nên hemoglobin nên sắt có vai trò trong việc đảm nhận chức năng nhận thức. Bộ não con người cần oxy để thực hiện các chức năng vì vậy khi được cung cấp chất sắt đầy đủ sẽ giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ, tiếp thu nhanh và tập trung hơn,…

1.3. Vi lượng sắt giúp cơ bắp chắc khỏe

Công dụng của sắt còn giúp cơ bắp chắc khỏe hơn, cung cấp hàm lượng sắt đầy đủ sẽ giúp cơ bắp của bạn chắc khỏe và có độ đàn hồi. Bên cạnh đó, quá trình vận chuyển oxy được thực hiện bởi hemoglobin cũng là yếu tố quyết định đối với sự co cơ.

Vì vậy nếu nồng độ sắt thấp dễ khiến cơ bắp phục hồi chậm dẫn đến nhức mỏi nên bạn cần bổ sung chất sắt đầy đủ.

1.4. Công dụng của sắt giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Công dụng của sắt còn giúp điều hòa thân nhiệt, nếu thấy bản thân thường xuyên bị lạnh thì có thể bạn đang thiếu sắt, thiếu máu. Khi bổ sung sắt, vi chất này sẽ giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ cơ thể thông qua việc đảm bảo lưu lượng máu tuần hoàn khắp cơ thể. Như vậy, chất sắt khi được bổ sung đầy đủ vào cơ thể sẽ giúp bạn đảm bảo nhiệt độ cơ thể được điều chỉnh tốt hơn.

1.5. Giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Công dụng của sắt giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh vì sắt là vi chất tham gia tăng cường hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và hoạt động tốt. Do đó khi thiếu sắt, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ bị suy yếu và rất khó trong việc chống lại những tác nhân gây hại đến cơ thể, gây gây ra bệnh tật, ốm đau.

1.6. Sắt giúp cải thiện tâm trạng

Công dụng của sắt giúp cải thiện tâm trạng bởi sắt đóng vai trò trong việc tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, đặc biệt là norepinephrine, dopamine và serotonin. Đây là những chất dẫn truyền thần kinh giúp não hoạt động tốt, tạo cảm giác hưng phấn, tâm trạng thoải mái.

1.7. Công dụng của sắt tạo năng lượng

Công dụng của sắt trong việc tái tạo năng lượng cho cơ thể, đây là một trong những vai trò quan trọng nhất của sắt. Bởi một khi thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu khiến khả năng làm việc bị suy giảm, cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động cần tiêu hao năng lượng nên bạn cần đảm bảo rằng cung cấp đầy đủ vi chất này cho cơ thể.

Có thể thấy vi lượng sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các chức năng của cơ thể. Vì vậy để tăng hiệu quả của vi chất này, bạn cần được bổ sung đầy đủ bằng cách tiêu thụ các thực phẩm như thịt gia cầm, thịt đỏ, hải sản,… Người ăn chay có thể bổ sung sắt thông qua các loại ngũ cốc, đậu, trái cây, rau bina,… kết hợp tăng cường vitamin C để cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

Bên cạnh đó, đừng quên tập thể dục thể thao thường xuyên để có được một cơ thể khỏe mạnh. Đơn giản nhất, bạn có thể chọn những bài tập trên máy chạy bộ, xe đạp tập giúp chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.

>>> Xem thêm: Ghế massage toàn thân Toshiko – Đạt chất lượng quốc tế ISO 9001: 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *