Chạy bộ mùa mưa thông minh để thời tiết không gây cản trở

Tập luyện

Thời tiết mùa mưa, trong ngày nắng mưa thay đổi thất thường có thể gây ra những ảnh hưởng đến kế hoạch chạy bộ của bạn. Tuy nhiên, chạy bộ mùa mưa không phải lý do khiến bạn từ bỏ việc luyện tập thể thao của mình. Chạy bộ mùa mưa thông minh để thời tiết không gây cản trở quá trình tập luyện thể thao bằng cách tuân thủ những nguyên tắc an toàn dưới đây.

>>> Xem thêm: So sánh đạp xe, đi bộ và chạy bộ – Bộ môn nào giúp giảm cân tốt hơn?

1. Chạy bộ dưới mưa nên hay không?

Chạy bộ mùa mưa là quan tâm của nhiều người tập luyện thể thao hứng thú với chạy bộ hàng ngày. Trải nghiệm chạy bộ khi trời mưa đem lại nhiều kích thích và thú vị cho người chạy.

Nếu đang chạy bộ mùa mưa mà thời tiết bắt đầu mưa, bạn cần đánh giá tình hình của thời tiết để đưa ra quyết định có nên tiếp tục chạy bộ hay không. Nếu thời tiết mùa mưa chỉ gây ra cơn mưa rào thì sau khi trú mưa bạn vẫn có thể tiếp tục chạy bộ. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết giông và sấm sét thì nên ngừng buổi tập để đảm bảo an toàn.

Về bản chất thì chạy bộ mùa mưa khá an toàn nếu bạn xem xét và đưa ra được đánh giá đúng về tình hình thời tiết sau đó có cho mình sự chuẩn bị kỹ càng cho buổi tập.

Chạy bộ mùa mưa thông minh để thời tiết không gây cản trở đam mê luyện tập thể thao? - Ảnh 2.

Có nên chạy bộ mùa mưa hay không?

2. Chạy bộ mùa mưa cần chuẩn bị những gì?

Chạy bộ ở thời tiết và điều kiện bình thường có thể bạn không cần phải chuẩn bị quá nhiều thứ ngoài trang phục thoải mái, giày chạy và đồng hồ bình thường. Tuy nhiên, chạy bộ trong mùa mưa bạn cần chuẩn bị cho mình nhiều hơn về tâm lý cũng như các dụng cụ và phụ kiện hỗ trợ, kèm theo đó là các kiến thức chạy bộ, cách xử lý chấn thương để đảm bảo an toàn.

– Tâm lý vững vàng: Mùa mưa có thể đem lại tâm lý thú vị và thời tiết mát mẻ nhưng lại kèm theo các thử thách như: trời mưa có thể khiến quần áo bạn bị ướt, đường xá trơn trượt gây nguy hiểm cho quá trình tập.

– Không nên mặc quần áo bằng chất liệu cotton: Dù trang phục bằng chất liệu cotton tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu trong điều kiện thời tiết nắng. Tuy nhiên, vải cotton hút và giữ nước rất mạnh sẽ khiến quần áo bị bết dính vào người và khiến bạn bị lạnh hơn.

– Nên lựa chọn trang phục len hoặc chất liệu polyester giữ nhiệt. Các chất liệu này không chỉ có tác dụng ít thấm, giữ nước mà còn giúp giữ ấm cho cơ thể trong khi chạy bộ dưới thời tiết này

– Cần đội mũ, nón khi chạy bộ mùa mưa để phòng tránh cơn mưa bất chợt đến tránh khiến bạn bị ướt, đặc biệt đối với người đeo kính sẽ gây ra ảnh hưởng tới tầm nhìn khi mưa xuống.

Chạy bộ mùa mưa thông minh để thời tiết không gây cản trở đam mê luyện tập thể thao? - Ảnh 3.

Cần đội mũ, nón khi chạy bộ mùa mưa để phòng tránh cơn mưa bất chợt đến tránh khiến bạn bị ướt – Ảnh Internet

– Có nên lựa chọn giày chống thấm nước? Thực tế thì giày chống thấm nước là lựa chọn tối ưu trong các buổi chạy mùa mưa. Nhưng chỉ phù hợp khi chạy bộ mùa mưa xuất hiện những cơn mưa nhỏ. Nếu con mưa lớn, mưa nặng hạt thì giày chống thấm lúc này sẽ nhanh chóng chứa đầy nước và nước khó có thể thoát ra ngoài.

Có thể lựa chọn các loại giày vải lưới, giày này dù không đem lại tác dụng chống thấm nhưng lại giúp thoát nước nhanh chóng và hiệu quả.

– Lựa chọn tất: Giống với quần áo, các loại tất chất liệu cotton có khả năng hút nước tốt hơn sẽ làm đôi giày bạn ướt sung nước. Vì vậy để chạy bộ mùa mưa bạn nên đầu tư cho mình các loại tất chuyên dụng để chạy khi trời mưa.

3. Những lưu ý để chạy bộ an toàn trong mùa mưa

Chạy bộ an toàn mùa mưa cần lưu ý một số vấn đề về sức khỏe và lắng nghe cơ thể mình:

– Những người mắc các bệnh lý nền như bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp, người cao tuổi thì cần phải hạn chế các hoạt động thể lực trong mưa.

– Thời tiết trời mưa có thể khiến bề mặt đường hoặc lề đường trơn trượt, dễ té ngã. Vì vậy cần lựa chọn các loại giày có độ bám đường tốt, nên giảm tốc độ khi chạy bộ và rút ngắn bước chân.

– Lựa chọn chạy bộ trời mưa trên máy tại nhà để đảm bảo an toàn.

– Không ra ngoài tập thể thao khi trời sấm sét.

Mùa mưa cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc tập luyện thể thao. Thay vì cách tập luyện thông thường, bạn có thể chọn cho mình một chiếc máy chạy bộ hay xe đạp tập để vận động thuận tiện ngay tại nhà.

>>> Xem thêm: Ghế massage toàn thân Toshiko – Đạt chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001: 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *