Những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục ảnh hưởng đến vùng miệng

Phong cách sống Sức khỏe

Bệnh lây truyền qua đường tình dục là khái niệm còn mới đối với nhiều người Việt Nam. Nhưng thật ra người mắc những căn bệnh này không hề ít ỏi. Khi mắc bệnh, bạn sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể bạn – bao gồm cả khu vực miệng. Đọc bài viết này để tìm hiểu làm thế nào những căn bệnh tình dục này có thể tác động đến miệng của bạn cùng Bác Sĩ Xanh nhé.

Mắc bệnh ung thư vùng miệng do vi rút HPV

Virus papilloma ở người, thường được gọi là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, có hơn 40 loại HPV có thể lây truyền qua đường tình dục, nhưng hầu hết được hệ thống miễn dịch loại bỏ khỏi cơ thể mà không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

hpv
Vi rút HPV gây bệnh lây qua đường tình dục

Vi rút HPV có nhiều loại, bao gồm chủng vi rút nguy cơ gây bệnh cao và thấp. Một số chủng có nguy cơ cao như HPV-16, có liên quan đến các bệnh ung thư trong miệng của bạn. Khoảng 9.000 trường hợp ung thư liên quan đến HPV được chẩn đoán mỗi năm. Những bệnh ung thư này phổ biến gấp 4 lần ở nam giới so với nữ giới.

Các tế bào ung thư thường phát triển trong cổ họng, ở phần đáy lưỡi, trong nếp gấp của amidan hoặc  phía dưới thực quản. Vì vậy càng khiến chúng khó phát hiện. Những người mắc bệnh ung thư dương tính với HPV có nguy cơ tử vong hơn so với những người mắc bệnh ung thư âm tính với HPV.

Các chủng HPV nguy cơ thấp có thể gây ra mụn cóc hoặc tổn thương ở miệng. Ngoài vết mụn rộp trắng xung quanh mép môi,  chúng thường không có (hoặc rất ít) triệu chứng, không đau và không gây ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn điều trị khỏi, chúng cũng rất dễ tái phát trở lại. Vì vậy, Bác Sĩ Xanh khuyên bạn nên phẫu thuật cắt bỏ chúng.

Herpes môi (mụn rộp môi)

Có hai chủng virus gây ra mụn rộp môi nhưng y học hiện nay chưa tìm được cách chữa cho một trong hai chủng. Virus herpes simplex chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh herpes môi. Khi mắc phải căn bệnh, bạn sẽ thấy môi có các vết loét và nhiều người có các tổn thương ở bộ phận sinh dục. Bệnh Herpes môi đều cực kỳ dễ lây lan và có thể truyền qua nước bọt, tiếp xúc vết loát hoặc thông qua quan hệ tình dục.

Trong khi phát bệnh bạn có thể thấy mụn nước trong miệng. Các nốt mụn có thể có màu hồng, đỏ, vàng hoặc xám. Khi chúng nổi lên, bạn có thể cảm thấy đau khi bạn cố hé miệng để nuốt hoặc ăn. Bạn có thể nhờ bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau. Triệu chứng đi kèm với việc nổi mụn rộp môi là sốt và mệt mỏi. Mụn sẽ tự lành sau khoảng 7 đến 10 ngày.

Bệnh giang mai

bệnh lây truyền qua đường tình dục
Bênh giang mai cũng khá nguy hiểm

Đây là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biết nhất. Trong giai đoạn đầu tiên khi nhiễm trùng, bệnh giang mai có thể xuất hiện dưới dạng vết loét, ở trên môi, đầu lưỡi, nướu hoặc ở gần amidan của bạn. Ban đầu chỉ là những nốt tròn đỏ, sau đó lan rộng và có màu đỏ, vàng, xám. Nếu không được điều trị, vết loét vẫn biến mất, nhưng bạn vẫn mắc bệnh giang mai và có thể lây nhiễm cho người khác.

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Người bệnh có thể chữa trị khỏi nếu ở giai đoạn đầu. Nếu không được điều trị có thể gây ra tổn thương lâu dài cho tim và não của bạn.

Bệnh lậu

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến màng nhầy ở cả trong miệng, cổ họng và bộ phận sinh dục của bạn. Cũng như bệnh giang mai, bệnh lậu được xem là căn bệnh nhiều người mắc nhất trong số các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh lậu thường khó phát hiện vì các triệu chứng thường rất nhẹ và ít gây chú ý. Các triệu chứng phổ biến nhất trong miệng là đau nhức hoặc nóng rát trong cổ họng, xuất hiện đốm trắng trong vòm miệng. Nếu nghi ngờ mắc bệnh, hãy để bác sĩ chẩn đoán và chữa trị cho bạn. Bệnh lậu không điều trị sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục là những căn bệnh không chỉ làm hại cơ thể mà còn khiến bạn mất tự tin. Vì vậy, để phòng tránh bệnh, bạn cần biết rõ những biện pháp quan hệ tình dục an toàn và biết cách bảo vệ bản thân. Khi mắc bệnh, hãy gặp bác sĩ để được chẩn đoán và chữa trị dứt điểm.

Có thể bạn quan tâm: 9 lời khuyên giúp phụ nữ sống lành mạnh hơn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *