việc giúp cải thiện chứng ngưng thở khi ngủ-1

6 việc giúp cải thiện chứng ngưng thở khi ngủ

Phong cách sống Sức khỏe

Có thể bạn không biết, ngưng thở khi ngủ là một hiện tượng nguy hiểm mà ai cũng có thể gặp phải. Điều này một phần nào đó cảnh báo tình trạng sức khỏe không tốt của chúng ta. Nếu bạn đã từng gặp phải, hãy áp dụng ngay 6 việc giúp cải thiện chứng ngưng thở khi ngủ ngay dưới đây.

Chứng ngưng thở khi ngủ là gì?

Chứng ngưng thở khi ngủ là tình trạng khiến bạn ngừng thở trong thời gian ngắn khi đang ngủ. Người bị ngưng thở khi ngủ không lấy đủ oxy cần thiết để quá trình hô hấp diễn ra bình thường. Điều này khiến họ thở hổn hển và thường thức dậy khi đang ngủ.

việc giúp cải thiện chứng ngưng thở khi ngủ-1

Trong nhiều trường hợp, người bệnh không biết rằng họ bị ngừng thở và vẫn cho rằng chu kỳ ngủ của mình không gặp vấn đề.

Ngoài việc khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng, bệnh ngưng thở khi ngủ còn có thể gây ra một số biến chứng khác. Theo Healthline, nếu không được điều trị, tình trạng này có thể:

  • Kích hoạt các vấn đề sức khỏe tâm thần
  • Làm suy yếu chức năng miễn dịch
  • Góp phần làm giảm trí nhớ
  • Tăng nguy cơ suy tim
  • Suy tim

Phương pháp điều trị phổ biến cho ngưng thở khi ngủ bao gồm các thiết bị thở, thuốc và phẫu thuật. Bên cạnh đó, một số thay đổi trong lối sống và chăm sóc tại nhà có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và giấc ngủ của bạn.

6 việc giúp cải thiện chứng ngưng thở khi ngủ

Các phương pháp điều trị truyền thống cho chứng ngưng thở khi ngủ có thể khiến nhiều người bệnh cảm thấy không thoải mái. Do đó, họ thường ưa thích các biện pháp khắc phục tại nhà. Dưới đây là 6 phương pháp điều trị thay thế giúp giảm triệu chứng ngưng thở khi ngủ mà bạn có thể tham khảo.

Duy trì cân nặng hợp lý

việc giúp cải thiện chứng ngưng thở khi ngủ-4

Người bị bệnh ngưng thở khi ngủ nên duy trì một mức cân nặng hợp lý. Béo phì, đặc biệt là ở phần trên cơ thể, có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn đường thở và hẹp lỗ mũi. Điều này khiến bạn dễ bị ngưng thở đột ngột hoặc ngưng thở trong thời gian dài khi đang ngủ.

Duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp đường thở được thông thoáng, đồng thời làm giảm các triệu chứng của bệnh ngưng thở khi ngủ. Nghiên cứu cho thấy, những người có mức cân nặng hợp lý có thể không cần thực hiện phẫu thuật đường thở trên hoặc điều trị máy thở CPAP dài hạn.

Trong một số trường hợp, giảm cân có thể giúp bạn thoát khỏi chứng ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn tăng cân thì bệnh tình cũng sẽ quay trở lại.

Tập yoga

Tập thể dục thường xuyên đem lại cho bạn có một trái tim khỏe mạnh và giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh ngưng thở khi ngủ. Đặc biệt, bộ môn yoga có thể giúp cải thiện khả năng hô hấp và tăng lưu lượng oxy trong máu.

Ngưng thở khi ngủ có liên quan đến việc giảm độ bão hòa oxy trong máu. Yoga có thể cải thiện lượng oxy của bạn thông qua các bài tập thở khác nhau. Nhờ vậy, số lần gián đoạn trong khi ngủ của bạn sẽ giảm đi.

Yoga giúp giảm triệu chứng bệnh ngưng thở khi ngủ

Thay đổi tư thế ngủ

Thay đổi tư thế ngủ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh ngưng thở khi ngủ và cải thiện thời gian nghỉ ngơi ban đêm của bạn. Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy hơn một nửa các trường hợp ngưng thở tắc nghẽn có liên quan đến tư thế ngủ.

việc giúp cải thiện chứng ngưng thở khi ngủ-2

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ ở tư thế nằm ngửa có thể làm các triệu chứng của bệnh trở nên nặng hơn. Ở một số người trưởng thành, ngủ ở tư thế nằm nghiêng có thể giúp việc hít thở bình thường trở lại. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu năm 2002, trẻ em bị ngưng thở khi ngủ sẽ ngủ ngon hơn khi nằm ngửa.

Bạn có thể trao đổi với bác sĩ để lựa chọn tư thế ngủ giúp giảm các triệu chứng của bệnh ngưng thở khi ngủ.

Dùng máy tạo độ ẩm

Không khí khô có thể gây kích ứng cơ thể và hệ hô hấp. Do đó, sử dụng máy tạo độ ẩm có thể giúp làm thông đường thở và giảm tắc nghẽn.

Bạn cũng có thể thêm vào máy tạo độ ẩm tinh dầu oải hương, bạc hà hoặc dầu khuynh diệp. Các loại tinh dầu này có tác dụng chống viêm và làm dịu, rất tốt cho người mắc bệnh ngưng thở khi ngủ.

Một điều cần lưu ý khi sử dụng máy là bạn cần vệ sinh máy đúng cách. Vì máy có thể chứa nấm mốc và vi khuẩn, gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí của bạn.

Sử dụng thiết bị hỗ trợ

Thiết bị hỗ trợ qua miệng có thể giúp điều trị chứng ngưng thở khi ngủ bằng cách định vị lại hàm hoặc lưỡi của bạn, giữ cho đường thở mở trong khi ngủ.

Các thiết bị này hoạt động bằng cách di chuyển hàm dưới hoặc lưỡi về phía trước để giảm sự tắc nghẽn ở phía sau cổ họng. Chúng có thể được bán không kê đơn hoặc được tùy chỉnh bởi nha sĩ.

Bỏ thuốc và rượu

việc giúp cải thiện chứng ngưng thở khi ngủ-3

Để giảm các biến chứng ngưng thở khi ngủ, bạn nên bỏ hút thuốc và hạn chế uống rượu. Rượu làm giãn các cơ cổ họng kiểm soát hơi thở của bạn. Điều này có thể dẫn đến ngủ ngáy và gián đoạn chu kỳ giấc ngủ. Nó cũng có thể dẫn đến viêm đường thở và chặn luồng khí lưu thông trong hệ hô hấp của bạn.

Tương tự như rượu, thuốc lá cũng có thể góp phần gây viêm và sưng đường thở. Điều này có thể làm tình trạng ngủ ngáy trầm trọng hơn và dẫn đến ngưng thở khi ngủ.

Một nghiên cứu năm 2012 kết luận rằng hút thuốc là một yếu tố rủi ro dẫn đến bệnh ngưng thở khi ngủ. Nghiên cứu cũng lưu ý, những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ thường có xu hướng hút thuốc. Do đó, việc điều trị ngưng thở khi ngủ cũng giúp người bệnh bỏ hẳn việc hút thuốc lá.

>>> Đọc thêm: 10 Phút Cardio Giúp Khỏe Đẹp Hơn Mỗi Ngày

Kết luận

Bệnh ngưng thở khi ngủ nếu không được điều trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng liên quan đến tim mạch và thần kinh. Một số thay đổi nhỏ trong lối sống cũng có thể giúp bạn giảm đáng kể triệu chứng của bệnh ngưng thở khi ngủ.

Ngoài ra, có một cách khác đơn giản và hoàn hảo hơn để cải thiện chất lượng giấc ngủ là sử dụng ghế matxa toàn thân Toshiko. Chỉ cần 15-30 phút mỗi ngày, cơ thể và tinh thần của bạn sẽ được thư giãn một cách hiệu quả, xua tan căng thẳng mệt mỏi để có được một giấc ngủ tốt nhất!

Tuy nhiên, các phương pháp điều trị bằng thuốc kê đơn hoặc phẫu thuật vẫn là điều cần thiết để điều trị tình trạng này. Do đó, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị thay thế nào. Trong trường hợp các triệu chứng của bệnh bắt đầu chuyển biến xấu, hãy đến bệnh viện để được kiểm tra ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *